Chủ Nhật, 30 tháng 10, 2016

Cao atiso Hà Giang

- Sản phẩm Cao Atiso Hà Giang được sản xuất bởi cộng đồng hợp tác xã dược liệu Nà Chang và Nặm Đăm huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang.

- Atiso có tên khoa học là Cynara scolymus, họ Cúc ( Asteraceae) có nguồn gốc từ Châu Phi được di thực về trồng tại nước ta đầu những năm của thế kỷ 20. Khi mới về Việt Nam, Actiso được trồng chủ yếu tại Đà Lạt có khí hậu ôn đới, mát mẻ quanh năm. Sau đó, qua thời gian các nhà khoa học đã nghiên cứu và đưa cây Atiso đi trồng thành công tại nhiều vùng khác có khí hậu lạnh và địa thế cao như Tam Đảo tỉnh Vĩnh Phúc, đặc biệt các huyện vùng núi của tỉnh Hà Giang.

- Tác dụng của cao atiso:


 • Tác dụng bảo vệ tế bào gan : cynarin và dịch chiết lá cây có tác dụng kháng lại các hóa chất gây độc tế bào gan và có tác dụng tái tạo các tế bào gan bị hư tổn dưới tác dụng của hóa chất độc hại. Đây là một công dụng đặc biệt quý báu đối với những người hay phải uống rượu thường xuyên. Rượu gây phá hủy lá gan của chúng ta nhanh chóng dẫn đến xơ gan, ung thư gan. Cao atiso là thực phẩm chức năng giúp bảo vệ, tăng cường chức năng của gan.
 • Tác dụng lợi mật : lá actiso có tác dụng làm tăng sự tiết mật trên gan chuột và tế bào gan chuột. Sự giảm nồng độ cholesterol nội sinh có thể liên quan đến tác dụng điều trị chứng khó tiêu của dịch chiết lá actiso. 
 • Tác dụng chống oxy hóa : acid cafeic, acid chlorogenic và cynarin, lutein trong dịch chiết lá có tác dụng: Dọn các gốc tự do, cảm ứng thành phần PMA-ức chế sự phát sinh các gốc tự do. Một số nghiên cứu khác cũng chứng minh tác dụng chống oxy hóa liên quan tới tác dụng bảo vệ các tế bào gan, mô hình nghiên cứu được tiến hành trên tế bào gan chuột. 
 • Tác dụng bảo vệ tim mạch : dịch chiết actiso có tác dụng giãn mạch và bảo vệ tế bào cơ tim. Dịch chiết lá cây có tác dụng lên gen tổng hợp nitric oxid và có tác dụng tích cực với chức năng nội mô. 
 • Tác dụng hạ cholesterol : cynarin và dịch chiết có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol và triglycerid, ngăn chặn sự phát triển của các mảng xơ vữa động mạch. Cơ chế của tác dụng này có thể là do tác dụng chống oxy hóa, từ đó làm oxy hóa LDL ; hoặc do ngăn chặn sự tổng hợp cholesterol. 
 • Bên cạnh đó, một nghiên cứu in vivo trên chuột cũng cho thấy dịch chiết lá cây có tác dụng giảm peroxy hóa lipid và oxy hóa protein, sửa chữa các ADN bị phá hủy dưới tác dụng gây độc trên tế bào gan của chất gây độc với gan như CCl4.

- Cao Atiso Hà Giang chất lượng cao, tốt nhất tại Việt Nam:


 •  Hợp tác xã dược liệu Hà Giang là vùng trồng dược liệu đầu tiên của nước ta đạt tiêu chuẩn GACP do tổ chức y tế thế giới đưa ra. Từ khâu chăm sóc cây dược liệu, đến quá trình thu hái, chế biến thành dược phẩm đều có quy định rất khắt khe nhằm đảm bảo chất lược sản phẩm tốt nhất, chứa hàm lượng dưỡng chất ổn định, cao nhất.
 •  Hà Giang là tỉnh miền núi phía bắc, khí hậu ôn đới mát mẻ quanh năm, rất thuận lợi cho sự phát triển của cây Atiso do rất ít sâu bệnh. 
 •  Theo một nghiên cứu do các Giáo Sư, Tiến Sĩ hàng đầu của trường Đại học Dược Hà Nội tiến hành thì cây atiso trồng tại Hà Giang cho hàm lượng Cynarin cao nhất, đây là dược chất quan trọng nhất của cây actiso.

- Cao Atiso chất lượng cao, nguyên chất phải có vị đắng:

 •  Trong dược liệu Actiso có thành phầnlà Cynaopicrin - một chất có vị đắng. Như vậy các dược phẩm có nguồn gốc từ atiso phải có vị đắng tuy nhiên hiện nay trên thị trường hầy hết đều có vị ngọt, đó là do cao dược liệu atiso chỉ được cho một phần nhỏ còn lại là đường nhằm tăng lợi nhuận kinh tế. 
 •  Cao atiso Hà Giang có vị đắng đặc biệt, khác hoàn toàn với các sản phẩm nhái, giả mạo, kém chất lượng trên thị trường đen.
 •  Kính mong quý khách hãy chú ý kỹ đặc điểm này để tránh mua, dùng phải sản phẩm chất lượng kém.


Cảm xúc bình luậnCảm xúc bình luận