Thứ Bảy, 26 tháng 11, 2016

Giáo xứ Liên Nghĩa

- Giới thiệu

 •  Giáo xứ Liên Nghĩa là nhà thờ Thiên Chúa giáo lớn thành lập từ những năm 1960, thời kỳ còn chiến tranh chống Mỹ cứu nước.
 •  Địa chỉ; xóm 7 xã Nga Thái, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa.
 •  Chánh sứ hiện tại: Linh mục Gioan Trần Ngọc Dương.
 •  Số điện thoại liên hệ: 037 862 305.
 •  Xem địa chỉ Giáo xứ Liên Nghĩa trên bản đồ Google Map: tại đây.
 •  Số giáo dân: 4278 (theo số liệu điều tra tháng 5 năm 2016 ).

Giáo xứ Liên Nghĩa là tổ chức tôn giáo lớn nhất xã Nga Thái:

 • Hầu hết người dân địa phương theo tín ngưỡng Thiên Chúa giáo, là một trong những nhà thờ Thiên Chúa giáo lớn nhất tỉnh Thanh Hóa. Hàng ngày, nhà thờ tiến hành tổ chức nghi lễ tôn giáo cho người dân, phân chia thời gian theo 2 lứa tuổi dành cho người lớn và trẻ em. Ngày chủ nhật hay còn gọi là ngày Chúa nhật là ngày nghĩ của toàn giáo dân và cũng là ngày người ta tiến hành tổ chức nghi lễ lớn nhất trong tuần, đây là thời điểm quy tụ nhiều giáo dân nhất. Ngoài ra, các dịp lễ đặc biệt của tôn giáo như rước kiệu Đức Mẹ, mừng chúa Giáng Sinh ( lễ Noel ) được tổ chức rất linh đình, thu hút nhiều người không chỉ giáo dân mà còn cả những người theo tín ngưỡng khác hoặc không theo tôn giáo nào. Đối với người phương Tây, ngày lễ Noel mừng chúa Giáng Sinh người ta tổ chức liên hoan mừng lễ cũng như là mừng năm mới. Tại Việt Nam chúng ta, hàng năm ngày Giáng Sinh cũng là một sự kiến lớn được giới trẻ háo hức chờ đợi.

 • Mỗi năm, dưới sự chỉ dẫn của Cha xứ, người dân giáo xứ Liên Nghĩa tiến hành hàng trăm đợt từ thiện lớn nhỏ đến các vùng quê nghèo khác nhau. Mọi người chung tay với tinh thần lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều, mỗi gia đình công giáo đều đóng góp tiền của, sức người vào công việc từ thiện cho toàn xã hội.

- Hướng con người đến cái thiện:

 •  Mỗi ngày đến nhà thờ đi lễ là một bài học về đạo làm người. Ngay từ nhỏ, tất cả em nhỏ đều chăm chỉ đến nhà thờ đi lễ, nghe Cha giảng đạo. Những bài học về đạo làm người, đạo làm con, đức tin về Thiên Chúa được thấm nhuần trong mỗi người giáo dân, hướng con người ta đến cái thiện, từ bỏ bóng tối quay về với ánh sáng, bỏ ác theo thiện. Trong kinh thánh thương xác 7 mối có 2 điều đặc biệt quan trọng đó là cho kẻ đói ăn và cho kẻ khát uống thể hiện tinh thần đầy nhân đạo và tình người của tôn giáo.

- Mười điều răn của Đức Chúa trời hướng con người ta đến cái thiện: 

 1.  Thứ nhất: Thờ phượng một Đức Chúa Trời và kính mến người trên hết mọi sự.
 2.  Thư hai: Chớ kêu tên Đức Chúa Trời vô cớ.
 3.  Thứ ba: Giữ ngày Chúa Nhật.
 4.  Thứ bốn: Thảo kính cha mẹ.
 5.  Thứ năm: Chớ giết người.
 6.  Thứ sáu: Chớ làm sự dâm dục.
 7.  Thứ bảy: Chớ lấy của người.
 8.  Thứ tám: Chớ làm chứng dối.
 9.  Thứ chín: Chớ muốn vợ chồng người.
 10.  Thứ mười: Chớ tham của người.


Cảm xúc bình luậnCảm xúc bình luận