Thứ Sáu, 4 tháng 11, 2016

Ngành sản xuất sữa trên thế giới

Ngành sản xuất sữa sữa Bột Bledina trên thế giới (Theo FAO và một số tài liệu tham khảo) khác)
Khoảng 150 triệu hộ gia đình trên khắp thế giới đang tham gia vào sản xuất sữa. Với hầu hết các nước đang phát triển, sữa được sản xuất bởi các nhà sản xuất nhỏ lẻ, sản xuất sữa mang tính chất hộ kinh tế gia đình, an ninh lương thực và dinh dưỡng. Sữa mang lại lợi nhuận tương đối nhanh cho các nhà sản xuất quy mô nhỏ và là một nguồn thu nhập tiền mặt quan trọng.
Trong những thập kỷ gần đây, các nước đang phát triển đã tăng thị phần của họ trong ngành sản xuất sữa toàn cầu. Sự tăng trưởng này chủ yếu là kết quả của sự gia tăng số lượng động vật sản xuất sữa chứ không phải là gia tăng năng suất sản xuất sữa ở động vật. Ở nhiều nước đang phát triển, năng suất sữa bị hạn chế bởi nguồn thức ăn kém chất lượng, dịch bệnh, hạn chế tiếp cận thị trường và dịch vụ (ví dụ dịch vụ y tế, tín dụng và đào tạo) và tiềm năng di truyền thấp của bò sữa để sản xuất sữa. Mặt khác nhiều nước đang phát triển lại nằm trong vùng có khí hậu nóng và/hoặc ẩm ướt không thuận lợi cho việc sản xuất sữa.
Một số nước đang phát triển trên thế giới có truyền thống lâu dài trong ngành sản xuất sữa, hoặc các sản phẩm có nguồn gốc từ sữa, các sản phẩm này đóng một vai trò quan trọng trong chế độ ăn. Một số nước đã thành lập ngành công nghiệp sản xuất sữa lớn trong thời gian gần đây. Hầu hết các nước sản xuất sữa lớn trước đây được đặt ở Địa Trung Hải, vùng Cận Đông, Ấn Độ, các vùng thảo nguyên của Tây Phi, vùng cao nguyên Đông Phi và các bộ phận của miền Nam và Trung Mỹ. Các quốc gia không có ngành sản xuất sữa truyền thống từ xưa nằm ở Đông Nam Á (bao gồm cả Trung Quốc) và các vùng nhiệt đới ẩm.
Một số con số thống kê ngành sản xuất sữa devondale của úc:
-          Trong ba thập kỷ qua, sản xuất sữa thế giới đã tăng hơn 50% về sản lượng, từ 500 triệu tấn trong năm 1983 đến 769.000.000 tấn trong năm 2013.
-          Ấn Độ là nước sản xuất sữa lớn nhất thế giới, chiếm 18% sản lượng toàn cầu, tiếp theo là Hoa Kỳ, Trung Quốc, Pakistan và Brazil. Nếu tính riêng sữa bò thì Ấn Độ vẫn xếp sau Mỹ.
-          Từ những năm 1970, hầu hết việc mở rộng sản xuất sữa tập trung ở khu vực Nam Á, đó là khu vực động lực chính giúp tăng trưởng ngành sản xuất sữa ở các nước đang phát triển.
-          Sản xuất sữa ở châu Phi đang tăng chậm hơn so với các vùng khác phát triển, vì nghèo đói và điều kiện khí hậu bất lợi.
-          Các quốc gia có thặng dư sữa cao nhất là New Zealand, Hoa Kỳ, Đức, Pháp, Australia và Ireland.

-          Những nước có thâm hụt sữa cao nhất là Trung Quốc, Ý, Nga, Mexico, Algeria và Indonesia.


Cảm xúc bình luậnCảm xúc bình luận