Thứ Hai, 26 tháng 12, 2016

Có một Cổ trấn rất lạ

💃Tôi đến FengHuang vào những ngày cuối đông, tôi quyết định thức dậy sớm hơn mọi ngày và đi một vòng quanh FengHuang, dường như cả cổ trấn vẫn còn chưa thức giấc và chìm trong sương khói. Điều đầu tiên đập vào mắt tôi là dòng sông Đà Giang có nước màu xanh ngọc bích, hai bên bờ sông là dãy nhà cổ hay còn gọi là "lầu Miêu Miêu" cao chừng 4 tầng nằm san sát nhau 🏢và trải dài khuất tầm mắt, đôi lúc lại có một người đàn ông to lực lưỡng cầm chiếc xào dài chừng 3 trượng gồng mình trong gió đông đẩy chiếc thuyền mộc đi xuôi dòng nước. 🌅Tất cả như tạo nên một khung cảnh y hệt trong truyện kiếm hiệp của Kim Dung. Tôi đứng lặng một lúc trước vẻ đẹp đa tình của FengHuang, cổ trấn như muốn gọi mời người đến và níu giữ kẻ đi.😌
..☺️Có lẽ chuyến đi đến FengHuang(Phượng Hoàng Cổ trấn) đã đọng lại trong tôi thật nhiều cảm xúc, nó đến một cách tự nhiên đến nỗi khiến tôi dường như không muốn rời xa, thế nhưng dù ta có đi xa đến đâu cũng sẽ phải quay về nơi ta sống. Vậy nên tôi viết lại những dòng này không chỉ để lưu giữ những kỷ niệm đẹp trong tôi về FengHuang, mà đó còn là tuổi trẻ, là những chuyến đi dài, là những đêm chằn chọc khó ngủ trên tàu và quan trọng hơn hết đó là những ngày tháng tôi được sống thật chậm...thật chậm !
👑Đêm cuối trên tàu về Nam Ninh, tôi sẽ kể cho các bạn nghe về một câu chuyện đó, câu chuyện đó được viết lên bằng cảm xúc từ chuyến đi mà tôi vừa trải qua, nó sẽ là những kinh nghiệm sẻ chia, những điều thú vị về FengHuang mà tôi sẽ trải lòng với mọi người, biết đâu đó, một ngày đẹp trời nó sẽ có ích với ai đến với FengHuang vì chỗ nào cần nộp học phí là tôi cũng đã phấn đấu nộp hết rồi :)
🚊Trước khi bắt đầu chuyến đi này, tôi cũng đã đọc rất nhiều reviews của các bạn khác về cách đi đứng, phải nói về việc đi ntn đến FengHuang thì các bạn ấy đã đề cập rất chi tiết rồi, nên trong bài viết của tôi, tôi sẽ ko đi sâu về việc đi ntn mà quan trọng là đến FengHuang nên ở đâu, ăn gì ngon, có gì hay và đặc biệt là tránh để không bị lừa.
Nào mình cùng xách balo và đến đến FengHuang nào!🚎
Điều đầu tiên để bắt đầu chuẩn bị cho một chuyến đi dài là phải chuẩn bị mọi thứ. Vậy để đi FeangHuang bạn cẩn chuẩn bị những gì???
Okie vậy điều đầu tiên bạn cần có là "sự quyết tâm", tại sao? Vì đi FengHuang là một chuyến đi khá vất vả. Nếu cả đi lần về thì bạn sẽ phải ngủ 2 đêm trên tàu, di chuyển khoảng hơn 20 tiếng bằng ô tô, không tính đến việc đi bộ. Sau khi bạn vượt qua tất cả những điều đó thì thử thách cuối cùng là "Thời tiết", vào thời điểm này, ban ngày nhiệt độ FeangHuang trung bình 8 độ và ban đêm có thể xuống dưới 2 độ nếu có mưa. Tất cả những điều đó sẽ rất xứng đáng sau khi bạn đặt chân đến FengHuang nhé!.💕
Okie nếu bạn đã có sự quyết tâm thì điều thứ 2 là "Money" nhé, tổng chi phí chuyến đi của mình khoảng hơn 10tr (ăn ngon + ở khách sạn 4sao + ngủ 2 đêm trên tàu + di chuyển bằng ô to - cái này tý mình sẽ nói rõ hơn ở phần dưới).🚋
Sau khi có 2 điều trên rồi, bạn hãy chuẩn bị hành lý và lên đường thôi. Như mình nói ở trên, nhiệt độ FengHuang thời điểm này rất lạnh, nên bạn hãy mang một cái áo bông thật dày nhưng phải nhẹ nhé (lông chim càng tốt) vì bạn sẽ phải mặc nó để di chuyển suốt chuyến đi và nó sẽ không thấm nước nếu gặp trời mưa. Có một điều nữa là bạn nên mang theo nước mắm, tương ớt vì ở Trung Quốc họ chỉ ăn xì dầu bạn nhé.
Sau khi tư trang về tinh thần và vật chất đã đủ, đi nào, còn chờ gì nữa !🚩
Vậy đi như thế nào thì đến được FengHuang? Bạn có thể tự đi hoặc đi theo tour cũng ok nhé. Có một số đơn vị làm tour rất ok, họ sẽ lo cho bạn tất cả.✌️
Còn nếu bạn tự đi thì điều đầu tiên bạn cần có Visa Trung Quốc, cái này bạn có thể làm dịch vụ hoặc tự xin nhé.
❤️Bạn bắt xe đến Lạng Sơn, tiếp đến cửa khẩu Hữu Nghị Quan làm thủ tục xuất cảnh (lưu ý: tại đó sẽ có một cái phiếu khai báo thông tin xuất cảnh đối với VN và nhập cảnh với TQ, bạn khai vào đó và đi qua là xong).
❤️Sau khi nhập cảnh TQ và chúng ta đến Bằng Tường, bạn tìm xe đi Nam Ninh, hoặc có xe đi thẳng Nam Ninh từ cửa khẩu.
Đến được Nam Ninh chúng ta sẽ bắt chuyến tàu đi Cát Thủ khoảng 700km (thủ phủ của FengHuang). Ok phần này đi tàu hơi rắc rối nè.
Thứ nhất, để ga Nam Ninh sẽ có 3 cửa kiểm tra an ninh và vé tàu. Cửa thứ nhất bạn đi qua sẽ phải trình hộ chiếu của bạn, cửa thứ 2 sẽ kiểm tra hành lý bạn mang theo, cửa thứ 3 sẽ kiểm tra cả hộ chiếu và vé tàu của bạn nhé. Theo kinh nghiệm thì bạn nên đến ga sớm hơn và ngồi đợi chứ ko được đến sát giờ đề phòng phát sinh gì đó bạn sẽ bị muộn tàu.
Thứ hai, toàn bộ các toa tàu TQ hầu như đều là dường 3 tầng và được phân làm: Thượng , Trung, Hạ, nó sẽ ghi rõ trong vé bạn bên cạnh số giường để bạn có thể nhận biết. Khoảng 15 phút sau khi tàu lăn bánh, nhân viên tàu sẽ đến đổi vé cho bạn, họ sẽ đổi vé tàu của bạn lấy một cái thẻ cứng cho bạn cầm và họ sẽ đổi lại như vậy cho bạn vào sáng mai, lúc tàu gần đến ga. Nếu bạn làm mất vé sẽ phải nộp tiền vì họ cho rằng bạn đi tàu chui khoảng 300 tệ. Vì vậy bạn phải giữ vé tàu cẩn thận đến khi ra khỏi cửa soát vé cuối tại ga Cát Thủ.
Cuối cùng: Có cái này lưu ý nhà vệ sinh trên tàu này: Khi đi vệ sinh trên tàu đặc biệt phải khoá cửa, vì bạn không khoá, đèn sẽ ko nhảy sang phần màu đỏ và họ sẽ đẩy cửa xông vào. Bên cạnh đó, WC tàu sẽ tự động khoá cửa không thể sử dụng lúc tầu đang chuẩn bị lăn bánh và chuẩn bị vào ga, bạn hãy tránh để không bị nhốt bên trong nhé :)). Sau khi tàu lăn bánh 5 phút nó sẽ tự động mở lại. Đặc biêt là nhà WC ở tàu TQ sẽ thông thẳng xuống dưới đường, nên tuyệt đối bạn không được mang điện thoại, ví tiền vào WC trên tàu, đề phòng bạn đang lúi húi sẽ rơi thẳng xuống hố tuột xuống đường ray luôn, làm thế nào để lấy lại thì bạn tự biết rồi đó :)).
🚝Trên tàu cũng có nước sôi và bán đồ ăn, chủ yêu là bia, nước ngọt, mì gói, bạn có thể mua để ăn nhé.
Xong phần đi tàu nhé, sau khi đến ga Cát Thủ, bạn sẽ bắt xe ô tô để đến FengHuang nhé, sẽ mất khoảng 3 tiếng gì đó tuỳ tình trạng giao thông. Lúc quay về bạn hay đi ngược lại là ok nhé. Ở ga Cát Thủ có phòng chờ tàu Vip (10 tệ/người wifi căng, trà miễn phí, ngủ thoải mái, được ra tàu cửa riêng ko xếp hàng, bạn nên vào đây ngồi).

Đến được FengHuang rồi, vậy mình sẽ ở đâu là tốt nhất?
FeangHuang được chia làm 2 khu, nội thành và ngoại thành. Về khách sạn ở đây rất nhiều. Khách sạn ở ngoại thành ưu điểm là rẻ, sạch sẽ, không ồn ào; nhược điểm là phải đi bộ khoảng 200m (5-10 phút) để vào nội thành. Còn khách sạn ở nội thành, ưu điểm sáng mở dậy không khí sẽ rất trong lành, đa số view thẳng ra lầu Miêu Miêu và sông Đà Giang thơ mộng; nhược điểm là trật và ổn ào bởi các quán ban, đôi khi giá cả khá cao và không tương xứng với tiêu chuẩn sao mà họ đặt gia. Lần này mình chọn khách sạn ngoại thành để nghỉ ngơi sau một ngày đi chơi dài mệt mỏi.
Về việc đặt khách sạn, các bạn có thể search trên booking, agoda,.v.v. gía rất tốt. (Chỉ lưu lý là dịch tờ giấy xác nhận đặt phòng sang tiếng Trung nhé, vì tiếng Anh ở đây vất đi, chúng nó chỉ dùng tiếng anh để đặt tên mèo với chó thôi).


Cảm xúc bình luậnCảm xúc bình luận