Thứ Hai, 26 tháng 12, 2016

Đi đến FengHuang rồi, vậy ăn gì ngon?

Đi đến FengHuang rồi, vậy ăn gì ngon?
di-den-fenghuang

Ok để mình kể tiếp nhé. Khi bạn đến Trung Quốc, điều đặc biệt nhất khiến bạn ấn tượng mạnh mẽ có lẽ là dầu ăn. Bọn nó dùng dầu ăn nấu với tất cả mọi thứ như: dầu luộc rau cải, dầu luộc ngô, dầu xào thịt, dầu xào bò. Mẹ ơi cái gì cũng toàn dầu mỡ và mặn không thể ăn được. Vậy thế bjo ăn gì? Trong những ngày lang thang lê lết ở FengHuang, mình đã tìm ra một quán bán Phở Bò và đồ ăn rất ngon, khá giống với vị phở Hà Nội nhưng ngon hơn. Chi tiết thì mình đã có ảnh hướng dẫn bên dưới nhé. Nhưng bạn lưu ý là vào quán gọi phở phải hét vào mặt nó là "Pu La" nghĩa là không cay, không là nó sẽ cho khoảng 1kg ớt vào bát phở bạn nhé :)) chắc ngang cấp độ 12 mì cay HQ, nếu bạn ăn được cay thì ok ko sao. Vì ở FengHuang thời tiết lạnh nên họ ăn rất cay, nhớ nhé. Ăn ngon rồi chúng ta sẽ chuyển sang uống, ở FengHuang có bia khá ngon, TSing và rượu Tửu Quỷ Tửu (ý là rượu ngon đến nỗi Quỷ cũng muốn uống) nên bạn hãy thử nhé. Nếu đi đông mà trời lạnh gọi nồi lẩu bò hầm, cộng thêm bình rượu thì hết xảy ! Bọn mình đi mấy đêm mà đêm nào cũng ngất ngây. Còn về những món ăn vặt thì bạn xem trong album mình nhé, nhiều lắm.
Có duy nhất một cái mình sợ về ẩm thực ở đây là Đậu phụ thối, nó thối rã man, 😥chỉ cần ngửi mùi đấy thôi là đã nôn rồi. Theo mình bạn không nên thử vì ai không quen sẽ bị tiêu chảy cấp ngay, rất không ổn với những chuyến đi xa.
Còn đặc sản ở FengHuang là thịt xông khói, lạp xường và Vịt khô nhé, bạn nên thử qua vì chúng khá ngon.
fenghuang-roi-vay-an-gi-ngon
Sau khi ăn ngon uống say rồi, vậy còn điều gì đặc biệt ở FengHuang?
Nhiều lắm, để mình kể cho nghe, nhưng trước hết có lẽ mình sẽ nói đến những điều cần tránh trước.
Thứ nhất, trước khi sau khi cuộc chiến tranh của 2 Đảng TQ kết thúc, rât nhiều lính của TGT lên FengHuang làm thổ phỉ, nên ở FengHuang rất lắm Thổ Phỉ, bjo gọi là thổ phỉ hoàn lương hành nghề chụp ảnh dạo, chúng nó hay mời bạn chụp ảnh cầm súng, mặc áo lông hồ giống thổ phỉ. Theo mình tốt nhất là không nên chụp, tránh xa chúng nó, chúng nó có hỏi thì nói là "Pu Giảo, xia xia nỉ". Tại sao? vì đã có trường hợp chụp xong và chúng nó quây lại đòi 1000 tệ mới cho đi. Còn nếu bạn muốn chụp thì mặc cả trước, 10 tệ/kiểu, chụp xong mới trả tiền nhé.
Thứ hai, mua hàng tại FeangHuang, thường các sản phẩm lưu niệm như quần áo, vòng vèo, trống, bánh kẹo ở đây thường đội giá gấp 2 và 3 lần, vậy bạn cứ căn giá mà mặc cả nhé, ví dụ áo họ bán 290 mình chỉ trả 100 thôi. Nếu bạn ko biết tiếng hay lấy đt bấm máy tính ra mặc cả vs họ, đồng ý thì mua.
Thứ ba, ở FengHuang bạn sẽ thấy có vài điều đặc biệt là rất nhiều cửa hàng bán lược sừng trâu và kẹo gừng, tại sao vậy? Về sừng trâu thì, ở VN mình hầu như chỉ có trâu đen, còn ở TQ họ có trâu trắng, sừng trâu trắng có giá trị rất cao, họ dùng sừng trâu trắng để làm lược, vì họ quan niệm trong lược sừng trâu trắng có chất gì đó khi mình dùng trải đầu sẽ khiến máu lưu thông trên não tốt hơn, không bị đau đầu và rụng tóc. Nêu bạn vào chùa ở FengHuang sẽ thấy sư không có tóc nhưng vẫn dùng lược chải đầu :)). Còn nếu bạn muốn mua lược về thì hãy mua ở cơ sở nhà nước giá tầm trên 1000 tệ/ cái mới là lược xịn, còn dưới 1000 tệ hay vào trăm tệ đều là lược giả hết, ko nên mua. Còn về kẹo gừng, thì do ở đây không khí rất lạnh, họ thường ăn kẹo gừng để tránh thương hàn và phong tê thấp. Ah quên mất ở đấy còn có món nước mứt bưởi trộn mật ong ngon bá đạo, ban đêm đi dạo FengHuang mà có cốc đấy thì không bjo sợ bị gió hay cảm lạnh.
Cuối cùng điều mình muốn dặn các bạn là hay mang một chiếc ô nhỏ đi đề phòng trời mưa nhé. ^.^
Về cách thứ đi tham quan ở FeangHuang như thế nào cho hợp lý. Mình nghĩ ngày một bạn nên đi tham quan dọc dòng sông Đà Giang và ngoại thành, sau đó đi thuyền trên sông Đà Giang nghe người dân tộc hát, đặc biệt không thể bỏ qua một số địa điểm nổi tiếng như cầu Hoàng Kiều (nơi Vua hồi xưa hay nhìn trộm mỹ nữ tắm :)), Lầu Miêu Miêu, cầu đá nối 2 bên bờ. Sau đó ngày 2 bạn hay đi thăm quan nội thành, viện bảo tàng, nhà của các nhà văn đương đại nổi tiếng của TQ(mấy cái nhà cổ này mất phí đắt lắm mà ko có gì, ko nên xem).
den-fenghuang
Về chụp ảnh như thế nào ở FengHuang thì đẹp nhất, bởi chúng ta đã sắp xếp rất nhiều time để đi một chuyến dài, tại sao không chụp những bức hình đẹp?.
Để chụp được ảnh đẹp, bạn cần có bố cục, ánh sáng, nhân vật.
Về chọn góc chụp, bố cục, bạn có thể tham khảo những ảnh của mình bên dưới nhé.
Về ánh sáng, thời điểm chụp ảnh tốt nhất là bạn nên đi từ 7h30 sáng vì lúc đó vẫn còn vắng người hoặc buổi trưa là có hửng nắng, lên ảnh sẽ rất tốt.
Sau đó bạn chỉnh lại màu ảnh bằng VSCO, Insta, Afterlight. Hầu như tất cả những bức mình chụp đều bằng iphone. Chỉ cần bạn chọn lựa bối cảnh tốt, mẫu diễn sâu là đã được 60% rồi, chỉnh màu chỉ được 40% thôi.
Đặc biệt ở FengHuang có bán các bộ y phục dân tộc đỏ rất xinh, khoảng 100 tệ đổ về, bạn nên mua chúng để chụp ảnh vì màu đỏ rất hợp vs khung cảnh FengHuang.
Về ban đêm, mọi thứ ở FengHuang bỗng trở lên lung linh huyền ảo, ánh sáng được trang trí từ các ngôi nhà, đèn lồng, quán bar, mọi thứ vẽ lên một FengHuang rực rỡ như chú chim Phượng Hoàng toả sáng trong đêm tối, các bạn cứ xem clip vs ảnh của mình về đêm sẽ rõ. Trong chuyến đi này, mình cũng có đi Trương Gia Giới, nhưng thật sự nó ko để lại quá nhiều ấn tượng sâu sắc đối với mình, cộng thêm việc đi lại mất quá nhiều thời gian và vất vả, mình khuyên các bạn chỉ nên đi FengHuang thôi, bên cạnh đó thời tiết này Trương Gia Giới sẽ rất lạnh và toàn mây mù, cho nên đi lên sẽ không thể ngắm được cảnh gì cả. Bạn hãy dành thời gian đó để đến FengHuang nhé.
Nói chung ở FeangHuang có rất nhiều thứ khiến bạn thích thú, nhưng điều khiến mình say đắm nhất có lẽ là nhịp sống. Bạn hãy thử cảm giác ngồi cầm cốc trà ấm trong tay ngắm dòng sông Đà Giang xanh màu ngọc bích, mặt sông phẳng lặng như muốn níu giữ những chiếc lá Phong Diệp vàng óng lững lờ trôi qua, mọi thứ đối với mình lúc đó thật chậm lại...dường như tất cả những sự mệt mỏi của chuyến đi, nhưng điều ko muốn nhắc đến trong cuộc sống vụt chốc tan biến mất. Chỉ còn đọng lại những xúc cảm da diết, mơ màng về những điều tốt đẹp sắp đến. Có lẽ FengHuang đúng là một nơi để tĩnh tâm, một nơi để chúng ta tìm đến để quên đi sự mệt mỏi lo toan của cuộc sống, nó khiến chúng ta gần nhau hơn, dễ lay động hơn, quan trọng hơn hết đó đúng là một nơi "Tức cảnh sinh tình".
❤️❤️❤️❤️Ở đây họ có câu nói truyền miệng rằng, nếu bạn đang theo đuổi ai đó, hay dẫn cô ấy đến FengHuang, dắt tay nhau đi qua cầu đá nguyệt, người con gái đó sẽ yêu bạn đến suốt đời.😍
Tầu cũng sắp đến ga Nam Ninh, đến đây có lẽ tôi đã dừng bút được rồi, để những ký ức xúc cảm của FengHuang sẽ đọng lại mãi trong tôi, cũng để bạn tiếp tục khám phá FengHuang và viết lên câu chuyện của chính mình.
Hãy đến FengHuang khi bạn còn trẻ vì đó là một Cổ trấn rất lạ !❤️
Hãy đi khi đôi chân còn khoẻ- tuổi thanh xuân còn tràn đầy nhiệt huyết.. 


Cảm xúc bình luậnCảm xúc bình luận