Thứ Năm, 29 tháng 12, 2016

Tân sinh viên đại học

Vài điều dành cho tân sinh viên đại học:
tan-sinh-vien-dai-hoc

1. Đừng cúp học! Lên đại học, nhiều môn, nhiều trường, không nâng sát sao việc điểm danh, vì thế hãy tự nâng cao ý thức đi học đúng giờ, đầy đủ. Căn bản là với cuộc sống của tân sinh viên thì nếu có đi trễ hay cúp ở nhà cũng chỉ để ngủ thêm hay online facebook thôi. Tập thói quen đừng lãng phí thời gian, quen đến sau này.
2. Đừng xem thường các môn Đại cương. Ngoài một số môn về giáo dục chính trị hơi khó nhai xíu, còn lại theo Vũ nghĩ đều có lợi ích quan trọng, bổ trợ kiến thức rất nhiều cho các bạn ở các môn học sau này, cũng như ra ngoài làm việc mai sau. Đừng xem những năm đầu đại học là kì nghỉ dưỡng. Sau này tốn thời gian trả nợ sẽ thấy rất tiếc khoảng thời gian mình đã phí.
3. Lo kỹ mấy vụ giấy tờ chứng nhận về đoàn hội gì đấy, mỗi năm ở Đại học nó đều nhắc, đều đòi. Không có phải đi học lại, làm lại, nơm nớp lo không biết không có có sao không, mệt chết! Điều này là nhắc riêng những bạn nào mù mấy hoạt động đoàn hội như Vũ.
4. Năng động và tự tin hơn. Tận dụng triệt để những tháng năm đại học mà tập phát biểu, thuyết trình trước đám đông. Có sai có rụt rè cũng không ai cười. Bằng tuổi nhau, trong lớp với nhau cả. Đừng cứ ngồi im mãi với cả những điều bạn hiểu, bạn biết. Đó cũng là một cách để tạo mối quan hệ gần gũi với giảng viên, có khi sẽ tốt cho ta sau này.
5. Nâng cao sự tự học. Đại học rồi, chẳng ai đốc thúc cho học nữa. Học thêm học bớt gì là do mình hết. Tập thói quen đọc sách mỗi ngày, những quyển sách cần cho nghề nghiệp tương lai của mình. Vũ rất hối tiếc cho những ngày tháng năm 1 năm 2 của mình đã không đụng đến một quyển sách nào cả. 6. Có người nói, lên đại học rất phức tạp, rất dễ đánh mất mình và sa ngã vào ăn chơi. Điều này có phần đúng thật, nhất là đối với những bạn sẽ phải học xa nhà. Nhưng xảy ra với ta hay không đều là do tự ta quyết định cả. Kiên tâm với sứ mệnh tương lai của mình, nhớ công cha mẹ tin tưởng để ta tự lập học hành. Đừng thấy người ta buông mình cũng buông. Tương lai sáng hay tối đều ở mình. Điều cuối cùng, chúc mừng tất cả những bạn đã nhận được tin báo trúng tuyển đại học, với bất kỳ ngôi trường nào. Học ở đâu cũng vậy, nếu mình chăm chỉ ở trường và năng động ở cuộc sống, thì chắc chắn học ở đâu cũng không thua ai!


Cảm xúc bình luậnCảm xúc bình luận