Thứ Năm, 29 tháng 12, 2016

Trang chủ ngập các hashtag

Qua giờ trên trang chủ ngập các hashtag #firstsevenjobs. Có nhiều bài đọc thấy mấy bạn liệt kê những công việc đã từng làm mà ngưỡng mộ. Thậm chí đi làm từ rất sớm, từ nhỏ đã có thể kiếm ra tiền tự lo cho mình, những sở thích của mình rồi.

Nghĩ lại mình cũng như thế, để phải liệt kê ra 7 công việc đầu tiên đã làm thì không có chút khó khăn gì. Nhưng những công việc mà mình nhớ nhiều hơn, có thể nói tự hào nhiều hơn, lại là những việc tình nguyện, không có tiền.
Có nghe qua câu nói, nếu bạn giỏi việc gì đó thì đừng làm miễn phí. Câu này mình thấy khá hay, đúng là như vậy. Nhưng ở độ tuổi vừa mới lớn, còn chưa bước ra khỏi phạm vi trường học, thì đôi lúc những việc chỉ là tình nguyện đừng nên vội bỏ qua.
Tất nhiên, đó phải là công việc mình yêu thích, mình thấy vui khi làm nó, thấy tự hào khi đứng ở vị trí đó, có sự đóng góp ích lợi cho một nhóm người nhỏ. Và rồi từ công việc tình nguyện đó ta sẽ học được rất nhiều điều, biết thêm nhiều người cũng như được nhiều người biết đến, nếu ta làm tốt. Nó sẽ là bước đệm làm nền tảng cho bước đi được nhiều bước xa rộng hơn sau này.
Ví dụ như mình đã làm tình nguyện cho một vài tổ chức nhỏ mà mình yêu thích bằng cái tâm và năng lực của mình. Mặc dù mang lại rất nhiều lợi ích cho tổ chức, nhưng mình không quá đòi hỏi gì cả. Cứ thế, mình cứ làm, cứ học được kinh nghiệm, làm được nhiều thứ hơn, và rèn luyện kỹ năng… Đó là sự trả công tự nhiên giá trị nhất.
Và nếu bây giờ quay lại các công việc từng làm không công, thì giờ đây mình đã có thể nhận thù lao từ nó, khi chịu tiếp tục làm lại.
Vậy nên mới nói, dù có quan trọng việc học hơn, mục tiêu có tấm bằng thật tốt, giỏi, thì cũng vẫn phải đụng chạm thêm vài công việc ngoài. Hoặc nếu tập trung học, thì cũng hãy học những gì bạn có thể vận dụng được. Đừng chỉ ôm mớ lý thuyết chỉ học để thi, nhất định đợi ra trước rồi mới chịu đi làm. Đến khi ra trường, người ta thì có sẵn việc, mình thì phải theo sau đi tìm việc.
Vì cần phải mất một khoảng thời gian dài để người tuyển dụng biết bạn là ai, bạn làm được gì, bạn mang đến lợi ích gì cho họ. Bằng cấp không đủ để họ đặt niềm tin vào ta.
Cuối cùng, mình nhớ một người sếp cũ của mình có từng viết một status đại loại là: “Nếu bạn chưa có gì trong tay, hãy để người ta tận dụng bạn. Nếu bạn đã có nhiều thứ trong tay, đừng để người ta lợi dụng bạn!”, chắc là muốn dạy thế này


Cảm xúc bình luậnCảm xúc bình luận