Thứ Ba, 10 tháng 1, 2017

Chọn lựa đầu tiên thường là những người chúng ta đã quen biết

 Hùn hạp, chọn lựa đầu tiên thường là những người chúng ta đã quen biết, càng thân càng tốt hay người trong gia đình càng ổn. Cái cảm giác biết nhau, thân quen, trong gia đình tạo cho chúng ta sự yên tâm. 
chon-lua-dau-tien-thuong-la-nhung-nguoi-da-quen-biet

Vì thân nhau, biết nhau nên chính chúng ta hay người thân bỏ qua những nguyên tắc quan trọng của kinh doanh, thật ra đây là một sai lầm rất lớn. Chọn người hợp tác dựa trên như cầu thực tế của doanh nghiệp khởi nghiệp.
- Nghiên cứu thật kỹ luật kinh doanh, nắm thật vững sự phân bố vốn, quyền quyết định dựa trên cái gì? Vai trò của Hội Đồng Thành Viên, Chủ tịch HDTV, Ban Giám đốc, CEO, người đại diện pháp luật.....
- Nghiên cứu xây dựng thật tốt điều lệ của doanh nghiệp. Thường ai cũng đặt bút vô ký nhưng chẳng mấy ai chịu hiểu rõ từng nội dung của điều lệ. Chỉ khi đụng chuyện kiện tụng tranh giành thì mới lục điều lệ ra: tại sao nó thế này, tại sao nó thế kia? Cực kỳ quan trọng nó chính là ràng buột ứng xử của các thành viên góp vốn cũng như luật lệ ràng buột đường đi của doanh nghiệp.
- Hùn vốn nên chọn đối tác thế nào? Dưới trải nghiệm cá nhân nên là những người có hiểu biết về ngành nghề, có trải nghiêm thực tế là điều tốt nhất. Nên quy định phân quyền trách nhiệm chung tay gồng gánh đứa con của mình.
Việc xác định hướng đi, sứ mệnh, cách thức .... giúp cho người điều hành kiên định đường đi, tránh chệch hướng dẫn đến những sai lầm đưa tới sụp đổ.
Tránh bố trí người thân, người nhà vào những vị trí chủ chốt trong công ty để tìm kiếm sự an tâm. Nên chọn người phù hợp, có năng lực chuyên môn đúng vị trí công việc. Chính người nhà và những lổ thủng của công ty đưa đến sự sụp đổ trong tương lại rất gần. Tình cảm lấn át quên đi những nguyên tắc trong quản lý làm cả hệ thống yếu đi vì nhân viên noi gương theo những sai phạm.
Điều tệ hại nhất sẽ đến là về nhà ta nói chuyện công ty, lên công ty nói chuyện gia đình. Đối đầu, mệt mỏi kéo từ công ty về tới gia đình thậm chí lên cả giường ngủ. Nơi nào cũng có thể là địa ngục.


Cảm xúc bình luậnCảm xúc bình luận