Thứ Bảy, 7 tháng 1, 2017

CÓ NÊN KHỞI NGHIỆP KHI YẾU VỀ TÀI CHÍNH VÀ THIẾU VỀ CHUYÊN MÔN

Hôm nay đọc bài ĐỪNG BỎ VIỆC ĐỂ KHỞI NGHIỆP thấy bạn Phuong Dang chút nữa là khóc, nhiều người thì thấy hình bóng mình trong đó,… nên mình nghĩ câu chuyện thực tế sau đây của một bạn trong group nhờ mình tư vấn về Marketing Online trong 2 ngày vừa qua được post sẽ giúp cho bạn ấy, giúp cho mình xem lại cách nghĩ của mình là đúng hay sai, giúp cho nhiều bạn đang hoặc sắp khởi nghiệp tham chiếu sang trường hợp của mình.
co-nen-khoi-nghiep-khi-yeu-ve-tai-chinh-va-thieu-chuyen-mon

Việc tương tác giữa bạn ý và mình mới đang diễn ra ở bước làm quen, tìm hiểu, thông tin và ý kiến được đưa ra rất nhanh để đảm bảo suy nghĩ là chân thực, không mầu mè. Mục tiêu của mình là dẫn dắt để bạn ấy làm những gì cần phải làm, và hiểu thật kỹ bạn ý để đưa ra các tư vấn. Và đây là tư vấn đầu tiên không phải là tư vấn cuối cùng, được đưa ra trong điều kiện chỉ có được chưa tới 10% thông tin cần thiết. Thông tin về em ý, tên sản phẩm, tên nhà cung cấp trong các tài liệu đã được thay đổi để tôn trọng những người liên quan !
Cả nhà cho ý kiến nhé! Câu chuyện như sau:
Bạn mail lúc 15h ngày 5/1/2017: “Em xin phép được gửi bảng phân tích 7P, do em chưa có kinh nghiệm, kiến thức marketing còn ít, nên sẽ có rất nhiều điều còn thiếu sót trong bảng phân tích đầu tiên này (bạn ý thật thà ha, một đức tính tốt), rất mong Anh góp ý và chia sẻ hướng đi giúp em.” Bạn chỉ giới thiệu là thành viên trong group !
Mình tóm lại các thông tin quan trọng sau, chi tiết trong file ảnh post !
Product: Cung cấp các dòng bếp từ, bếp hồng ngoại và máy hút mùi hiệu ABC được sản xuất tại Trung Quốc, sử dụng các linh kiện của châu âu, theo tiêu chuẩn chất lượng Đức.
Price: Xét về mặt bằng giá chung: giá sản phẩm ở phân khúc giá 3tr-6tr, phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng. 1 số đối thủ có giá bán thấp hơn: Sanaky (bếp đôi), Sunhouse, Supor (bếp đơn).
Promotion: Ban đầu, vẫn ưu tiên tận dụng internet để xây dựng thương hiệu và bán hàng. Ngân sách dự kiến đầu tư chạy Adwords từ 3-4triệu/1 tháng.
Place: Ưu tiên bán online trên các trang TMDT và website. Khách hàng sẽ đặt mua trên mạng và giao hàng tận nơi cho khách hàng.
Mình nhận mail và reply, tiếp tục dẫn dắt để lấy thông tin về em đó và về nhà cung cấp và được thêm các thông tin sau được cung cấp rất nhanh từ em ý:
***Về thông tin cá nhân mình tóm lại như sau:
Nữ, Sinh năm 1983, độc thân, chiều cao 1m56, cân nặng 49kg, ở chung cư tại Gò Vấp Hồ Chí Minh. Thích du lịch, đọc sách. Học công nghệ thông tin, tốt nghiệp năm 2006. Ngoại ngữ tiếng anh các kỹ năng trung bình, từng học các chứng chỉ Mini-MBA tháng 12/2016 và SEO CLICK tháng 9/2016. Đã làm Test Leader từ 10/2010 đến tháng 4/2016 với mức lương 23 triệu.
Tháng 10-2015: cùng với 1 người bạn có hùn vốn mở 1 quán café văn phòng. Kết quả của 17 tháng kinh doanh là 8 tháng đầu lỗ rất nhiều, 8 tháng sau đó thì hòa vốn và sắp tới chuẩn bị đóng cửa.
Về dự án phân phối bếp từ ABC, mới bắt đầu triển khai vào đầu tháng 01.2017, hợp tác với người anh họ sinh sống tại Hà Nội. Anh là người nhập khẩu bếp từ ABC, đang phân phối tại thị trường miền Bắc.
Tính sử dụng tên công ty của anh họ để triển khai, được hỗ trợ 1 phần chi phí nhỏ hàng tháng cho việc marketing, bán hàng trong khoảng 6 tháng đến 1 năm. Khi nhập hàng vào Sài Gòn được ưu tiên mua giá của đại lý cấp 1 và không cần phải thanh toán trước tiền hàng.
“Do nguồn lực hạn chế (em vận hành 1 mình) và ngân sách ít (do không còn vốn sau vụ đầu tư quán cafe), nên việc triển khai phân phối bếp trong miền Nam, em muốn đi theo hướng tiếp cận bán online để giảm chi phí tối thiểu.”
***Về thông tin nhà cung cấp mình được cung cấp: “Về profile của công ty ở Hà Nội, thì em không nắm rõ hoạt động bên trong công ty, ngoài giấy phép đăng kí KD và mã số thuế và các sản phẩm của công ty.”
***Về kế hoạch triển khai bạn ý làm việc cùng nhà cung cấp: theo file ảnh được post kèm, theo đánh giá là cả nhà cung cấp và em ý đều yếu Marketing Online và lập kế hoạch.
*********Mình dành khoảng 20 phút cuối ngày 6/1/2017 nói nên ý kiến đầu tiên của mình như sau, chuẩn 100% nội dung mail mình gửi đi không thêm bớt cắt xén:
“Em ơi lời khuyên chân thành của anh là (nếu không liên quan tới việc nuôi con nhỏ phải ở nhà): Tiếp tục đi làm Q&A trong lúc mài gươm và tích lũy lại tài chính !
Trong lúc làm Q&A vẫn có thể làm kinh doanh online sản phẩm trên để lấy kinh nghiệm (xác định là lấy kinh nghiệm thôi nhé, đừng xác định thu nhập), nên kết hợp cùng 1 người khác (nhấn mạnh với họ về lợi thế từ mối quan hệ của em, em lo phần nguồn hàng, họ lo kinh doanh em hỗ trợ), việc quan trọng nhất là cần có người nghe điện thoại hotline check email đơn đặt hàng trong lúc em đi làm Q&A khó nghe điện thoại và check email (nếu họ cùng đầu tư tiền thì lại càng tốt, không thì bỏ công cũng được; thực sự thì kinh doanh online như trường hợp của em không cần nhiều tiền đâu, mỗi tháng bỏ ra khoảng 10 triệu Marketing, 1 năm 120 triệu kể cả lỗ nhiều người sẵn sàng lắm).
Việc triển khai kinh doanh của em chưa bắt đầu nên rất nhẹ nhàng, đừng để bị áp lực phải khởi nghiệp hay áp lực từ cái tôi của chính mình khiến mình không khách quan khi quyết định.
Anh nghĩ điều đáng quý ở em là khát vọng, là sức chạy, là tư duy khi làm nhiều năm ở công việc Q&A, là khả năng ham học hỏi, là những mối quan hệ như với anh ở Hà Nội. Làm sao em phát huy được hết điểm mạnh của em và tìm người làm cùng có thể bù đắp được những điểm chưa mạnh khác của em.
Quan hệ của em là một lợi thế khi đặt lên bàn cân khi hợp tác với những người khác, nhiều người sẵn sàng bỏ tiền ra cho em làm khi em có một mỗi quan hệ như thế (nhất là ở HCM, đừng nghĩ đến cái tiêu cực của vấn đề khi bán ý tưởng kinh doanh, hãy nói cái tích cực thôi, kinh doanh mà, nói như đúng rồi ý, đừng nghĩ ai cũng thông minh cả, tìm đối tác ngu ngơ một chút ý, sử dụng tiền của người khác cho việc học hỏi của mình là thông minh nhất).
Vài lời cùng em cũng không biết là có phù hợp với tình hình hiện tại của em không vì thực sự là anh chưa có nhiều thông tin về em (em có nhiều điểm mạnh mà anh chưa được biết cũng như có những điểm mạnh mà chính em cũng chưa nhận ra, cái này phải đối ẩm cùng người có kinh nghiệm thì mới chỉ cho em hết được).
Hy vọng sẽ giúp được em cho tới khi em đạt được những điều mà em mong muốn !”
**********Em ý trả lời lại rất nhanh sau chưa đầy 1 tiếng mình gửi mail:
“Em rất cảm ơn lời khuyên chân thành của Anh.
Việc quyết định bắt tay làm vì em nghĩ như thế này đây Anh
1. Cơ hội này không yêu cầu em đầu từ vốn ban đầu, chỉ cần em đầu tư thời gian, suy nghĩ để xây dựng, vận hành, tìm kiếm khách hàng.
2. Vì có làm thì em mới va cham, mới rèn luyện, mới tích lũy được kinh nghiệm. Nếu không thành công, thì ít ra em cũng đã dám làm và học hỏi được từ thất bại.
Có lẽ từ chủ đề ban đầu về việc triển khai marketing online, giờ anh em mình trao đổi qua chủ đề em có nên khởi nghiệp lúc này không, hihi.
Dù sao em cũng rất vui vì biết Anh, được Anh góp ý. Anh có thể đưa tình huống của em lên group cũng được ah. Em sẽ càng được học hỏi thêm nhiều hơn từ tình huống của mình.”


Cảm xúc bình luậnCảm xúc bình luận