Chủ Nhật, 8 tháng 1, 2017

Group Quản trị và Khởi nghiệp

Trước tiên tôi xin gửi lời biết ơn đến ban quản trị, các anh/chị/ em trong group Quản trị và Khởi nghiệp.
group-quan-tri-va-khoi-nghiep

Xin tự giới thiệu bản thân, tôi Lâm Phạm Hoàng Tài, công việc hàng ngày là quản trị hệ thống CNTT cho CTCK và là xe ôm đưa đón cho 2 đứa con, và thỉnh thoảng là đầu bếp khi vợ đi công tác hay về trễ hihihihi (không thì 3 cha con đói móc meo :D)
Từ khi được tham gia vào group đến nay tôi chỉ đọc và đọc, ngoài ra chỉ like và conment “Thanks”, hay “cảm ơn”… Nhưng càng đọc thì tôi càng thôi thúc phải viết về bản thân về lòng biết ơn và sự thất bại của tôi.
Lấy từ ý tưởng trên tôi sẽ viết về 3 vấn đề:
I./ Vấn đề 1: Tôi luôn trân trọng biết ơn đến BQT đã tạo ra group này, vận hành và chia sẻ kiến thức cũng như truyền lửa như mục đích đã đề ra của CLB.
Cách đây 2 năm tôi muốn cải thiện ngoại ngữ và lang thang trên mạng, kết bạn với những người cùng học và tôi và một bạn người Pakistan tạo 1 group học tiếng anh trên Fackebook và chia sẻ ( chia sẻ ở đây là học hỏi lẩn nhau), nhưng phát sinh rất nhiều vấn đề: hỷ, nộ, ái, ố đều có… nhưng rất mất thời gian cho việc quản trị và để group hoạt động một cách bình thường. Hiện nay group đã đạt được hơn 21k thành viên, nhưng những bạn fouder đã không còn sức để tiếp tục vận hành.
Tôi nói sơ qua chỉ là phần khó khăn nho nhỏ cho việc vận hành 1 group facebook, còn ở đây BQT của câu lạc bộ Quản Trị và Khởi nghiệp, ngoài việc vận hành group hoạt động ra, còn đào tạo kiến thức, còn giữ lửa khởi nghiệp, và đặt biệt là có việc xúc tiến thương mại cho group.
Một lần nữa tôi xin trân trọng biết ơn BQT, anh/chi/em điều hành và hỗ trợ group, và anh/chị em thành viên của group Quản Trị và Khởi nghiệp.
II. Vấn đề 2: Cần gì thì bổ sung đó
Tôi là tín đồ facebook và lướt web, đọc rất nhiều, tốt có xấu có, và tôi khá thú vị về một mẫu truyện ngắn như sau:
Một hôm ông già vợ gọi chàng rể lên và tuyên bố: ba mẹ già và sắp chết, ba mẹ để cho con 2 thùng – 1 là thùng của cải châu báu, 1 là thùng đạo đức, giờ con chọn thùng nào?
- Chàng rể: thưa cha, con chọn thùng số 1 – thùng vàng bạc châu báu
- Ba vợ: ông rất thất vọng và nói sao con lại ham của cải và châu báu, làm ba rất thất vọng.
- Chàng rể: thưa ba, theo con nghỉ con thiếu gì thì con lấy đó, về đạo đức con nghỉ con quá đủ, còn của cải châu báu thì con thiếu, do đó con lấy thùng củ cải.
Từ đó tôi nghiệm ra bản thân tôi, hiện tại tôi đang thiếu kiến thức, tôi muốn nâng cao trình độ của tôi về quản trị, về kinh tế, về đối nhân sử thế…
Do đó tôi cũng mong muốn được nhận vào học khóa 02 của Group Quản trị và Khởi nghiệp.
III./ Vấn đề 3: Bài học thất bại của tôi.
Thật ra ai ai trong chúng ta khi sinh ra và lớn lên cũng muốn làm một việc gì đó, và tôi cũng không ngoại lệ. Từ ngày rời ghế đại học năm 2002, đã nhen nhóm Startup, đi làm 1-2 năm rồi thôi thúc càng mạnh, lúc đó viết business plan, cũng kiêu gọi bạn bè cùng làm, nhưng đỉnh điểm cuối năm 2011 tôi tham gia khóa học CEO của FMIT thì mới thật sự Startup, trong thời gian học 6 tháng, cũng là thời gian tôi bắt đầu chuẩn bị và thực hiện và dự án bán hàng hải sản online (AloHaisan.com). Gọn gàn từ khi phát họa ý tưởng, setup và vận hành thì dự án của tôi sau 1 năm tôi đóng cửa, và tôi rút ra cho bản thân:
- Chưa đủ trình độ vận hành, kêu gọi vốn => đừng làm
- Làm không đủ trả lương cho bản thân, và nhân viên => đừng làm
- Làm mà không tập trung được 200% sức lực vào cho đứa con tin thần => đừng làm
- Làm mà không handle cho kinh tế và thời gian cho gia đình nhỏ => đừng làm
Trên đây chỉ là những ý kiến chủ quan của cá nhân tôi, tôi chỉ nói ra những cái mình cần và những kinh nghiệm đã trải qua, đó là những kinh nghiệm quý báu.
Một lần nữa xin cảm ơn và chúc anh/chị/em Group Quản trị và Khởi nghiệp sức khỏe và thành đạt.


Cảm xúc bình luậnCảm xúc bình luận