Thứ Tư, 11 tháng 1, 2017

Kết nối giá trị - Khơi dậy tiềm năng

Nhân dịp group QTKN sắp có gala dinner mừng năm 2017, em xin chia sẻ một số kinh nghiệm đi dự sự kiện “networking” và cách kết nối hiệu quả để các anh chị có một buổi kết nối hiệu quả và thành công hơn.
ket-noi-gia-tri-khoi-day-tiem-nang

- Nếu có thể, hãy đi một mình: Khác với các loại sự kiện khác, khi đi với bạn hay người quen sẽ càng vui, thì đối với sự kiện networking, việc đi một mình sẽ mang lại kết quả tốt hơn. Không phải ai cũng cảm thấy dễ dàng trong việc nói chuyện với người lạ, chính vì vậy, nếu đi cùng bạn bè, chúng ta sẽ có xu hướng dành thời gian cho họ, hoặc thường xuyên dáo dác tìm xem họ đang ở đâu (nếu bị tách ra). Mục đích của sự kiện networking chính là để tạo ra những mối quan hệ mới, do đó chúng ta sẽ chủ động hơn trong việc bắt chuyện và làm quen với người lạ nếu ta đi một mình.
Trường hợp gặp người quen thì cố gắng dành ít thời gian với họ và catch up bằng một buổi gặp riêng nếu có thể.
- Trang bị kiến thức/ câu hỏi mở: Nếu sự kiện networking có một chủ đề cụ thể, hãy trang bị (tối thiểu) các kiến thức cơ bản về chủ đề này trước khi tham gia. Đừng trở thành một người ngờ nghệch mà chỉ biết gật gù theo những người khác mà không thể tham gia vào cuộc trò chuyện. Những câu hỏi mở là một trong những cách hữu hiệu để kết nối, nó giúp chúng ta tránh được những câu trả lời “Có/ Không” cụt lủn, mà thay vào đó là những cuộc trò chuyện sâu sắc và đáng nhớ hơn, từ đó cũng mở ra một mối quan hệ mới.
- Khoan nói về mình: Thông thường khi đi sự kiện networking, trừ những người đi với mục đích tìm hiểu chung chung, chúng ta thường tham gia để có cơ hội được tiếp cận với một (vài) người cụ thể như là diễn giả, nhà đầu tư hay chuyên gia trong lĩnh vực nào đó. Vậy, làm sao để gây ấn tượng với những đối tượng này?
Hãy tiếp cận họ như tiếp cận để làm quen một người bạn, thay vì chỉ để kết nối qua công việc. Khi trò chuyện với những người này, chúng ta thường có xu hướng mở lời bằng vài câu khen ngợi và sau đó là một tràng diễn thuyết về ý tưởng/ công việc của bản thân với mong muốn được họ chú ý. Nên nhớ, vì đây là những khách mời đặc biệt, cũng sẽ có rất nhiều người muốn tiếp cận họ như ta. Giữa hằng trăm người cùng tiếp cận, hãy là người thật sự biết và tìm hiểu về các công việc và đam mê của họ. Hãy hỏi những câu hỏi sâu sắc và thật sự lắng nghe. Chắc chắn ta sẽ tạo được một dấu ấn nổi bật hơn rất nhiều.
Tuy nhiên, dù chúng ta có thể gây dấu ấn trong lần đầu tiên gặp mặt hay không, hãy giữ tâm thế:
- Đừng mong chờ gì cả
Đây thực ra là một “kĩ năng” rất quan trọng trong quá trình kết nối. Bằng việc giữ cho mình một tâm thế thoải mái, không quá kỳ vọng vào bất kỳ điều gì, chúng ta sẽ thực sự có thể kết nối với người khác, chứ không chỉ tìm cách trục lợi từ họ.
Chúng ta không nhất thiết chỉ network với những khách mời đặc biệt hay những người cùng ngành, mà nên kết nối với bất kỳ ai. Một người có nhiều mối quan hệ, cho dù không phải lúc nào có thể làm ra tiền ngay tức thì, vẫn có thể được những cái lợi như:
1. Học hỏi và có những cuộc trò chuyện tuyệt vời với những người thông minh.
2. Được kết nối với nhiều người khác
3. Tạo ấn tượng là một người “dễ gần, dễ mến và ai cũng biết”
Đây cũng là tư tưởng đã giúp em có được những mối quan hệ giá trị. Một mối quan hệ có giá trị là khi cả hai bên kết nối trên phương diện bạn bè và sẵn sàng giúp đỡ nhau mà không câu nệ lợi ích. Khi chúng ta đi với tinh thần thoải mái, cách thể hiện trao đổi cũng thoải mái dễ chịu hơn nhiều. Đôi khi là làm quen với những người không hề liên quan đến công việc hiện tại, nhưng rốt cuộc lại được họ giới thiệu cho những cơ hội không ngờ tới.
Và cuối cùng
- Chất lượng hơn số lượng: Hãy mang về cho mình 5-10 kết nối thực sự hơn là gom được 50 cái danh thiếp khác nhau.
Hãy tập trung tạo ấn tượng đầu tiên thật tốt, dành thời gian 3-5 phút để trò chuyện với mỗi người (nhiều hơn nếu có thể) và giữ liên lạc với họ.
Giờ đây, bên cạnh việc lưu giữ địa chỉ email, việc giữ liên lạc qua Facebook cũng là một cách hữu hiệu để thiết lập quan hệ.
Mỗi ngày, nên dành ra 15-25 phút để tương tác với những người đã kết nối. Like và comment những bài viết về công việc hay sở thích cá nhân, nhắn tin trao đổi riêng với những ai có nhiều điểm chung để họ biến đổi từ một “kết nối” thông thường thành một “người bạn” thực sự. Việc duy trì quan hệ sau sự kiện cũng là một kĩ năng quan trọng để công sức networking ban đầu của chúng ta bị trôi vào quên lãng.


Cảm xúc bình luậnCảm xúc bình luận