Thứ Bảy, 7 tháng 1, 2017

Người trẻ hơn mình lãnh đạo

Một công ty hoạt động tốt, là công ty có đội ngũ có sự hợp tác ăn ý giữa các thành viên. Ngày nay, khi xu hướng khởi nghiệp nở rộ, cũng là lúc có rất nhiều người trẻ trở thành lãnh đạo, và nhân viên của họ đa phần là lớn hơn, thậm chí đáng tuổi cha chú của họ. Đối với những nhân viên này, nếu người lãnh đạo không biết cách chinh phục nhân viên của mình, thì thái độ khó chịu hay sự tự ái vì “bị” người trẻ hơn mình lãnh đạo có thể ảnh hưởng đến chất lượng công việc chung.
nguoi-tre-hon-minh-lanh-dao

Một vài năm trước, em có cơ hội tham gia vào một dự án xúc tiến thương mại của TP.HCM. Mục tiêu của dự án là thúc đẩy xuất khẩu hàng Việt Nam ra các nước và nhiệm vụ chính của các nhân viên là tìm kiếm người mua tiềm năng và kết nối họ với doanh nghiệp VN. Đây một dự án quy mô lớn của thành phố, toàn bộ đội ngũ nhân viên đều là những người nhiều năng lực và kinh nghiệm trong lĩnh vực của mình. Là một project manager, lại là người nhỏ nhất, em đã đúc kết được những bài học sau để chinh phục nhân viên và cùng nhau phát triển dự án thành công nhất có thể:
- Lắng nghe
Là người trẻ tuổi hơn, người lãnh đạo nên chịu khó lắng nghe nhiều hơn từ nhân viên mình. Lắng nghe từ ý tưởng, ý kiến công việc đến những điều cá nhân họ yêu thích quan tâm. Bằng việc lắng nghe, ngoài việc xây dựng được mối quan hệ gần gũi hơn với nhân viên, người lãnh đạo còn thể hiện sự tôn trọng của mình với các ý kiến khác nhau.
Ngay cả khi ý kiến đó không hợp lý hoặc khả thi, việc được lắng nghe và được người lãnh đạo trao đổi, tranh luận sẽ giúp nhân viên cảm thấy được tôn trọng, dần dần có thiện cảm với người lãnh đạo.
- Tham gia như một thành viên
Đừng chỉ tay năm ngón. Đừng lạm dụng quyền lực của mình để giao việc cho nhân viên rồi ngồi rung đùi chờ kết quả. Hãy tham gia vào công việc chung. Người lãnh đạo đôi khi chưa chắc có nhiều kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn như nhân viên của mình, do đó, đừng ngại học hỏi thêm kinh nghiệm từ những nhân viên của mình.
- Không ngừng học hỏi
Là lãnh đạo trẻ, có nghĩa là người đứng lên lãnh đạo với kinh nghiệm còn non nớt. Tuy nhiên, tuổi tác không phải là cái cớ để được phép yếu kém trong chuyên môn. Hãy học thêm, làm thêm, trải nghiệm thêm cho đến nghĩ mình trở thành bậc thầy trong lĩnh vực của mình. Khi đã trở thành người giỏi từ quản lý đến chuyên môn, chắc chắn ta sẽ đạt được sự tôn trọng của nhân viên và thành công trong công việc của mình.
Vài năm trước, khi làm project manager, em đã gặp khá nhiều khó khăn vì đôi khi còn nôn nóng thể hiện bản thân mình. Càng về sau, khi lắng nghe ý kiến góp ý của mọi người và quan sát các anh chị quản lý khác, em đã đúc kết những kinh nghiệm riêng để trở thành người lãnh đạo tâm lí với nhân viên. Các nhân viên khi được lãnh đạo bởi một sếp trẻ, họ rất dễ cảm thấy khó chịu và tự ái vì suy nghĩ “nó thì biết gì mà chỉ đạo mình”. Họ thậm chí còn có thể cố ý gây khó khăn cho người lãnh đạo vì khoảng cách tuổi tác này. Thử thách của lãnh đạo trẻ khi gặp phải những nhân viên như vậy, chính là làm thế nào để các nhân viên dưới quyền chấp nhận mình, xây dựng được quyền lực trong mắt nhân viên nhưng vẫn giữ được sự lễ độ.
Đối với một người lãnh đạo trẻ, hay bất kỳ ai làm lãnh đạo, việc điều hành theo phong cách “tâm lí” là một lựa chọn tốt hơn việc trở thành một người lãnh đạo “độc tài” rất nhiều. Con người ta ai cũng có xu hướng muốn làm ngược lại những gì mình bị ép buộc, và khi bị ép làm một công việc nào đó, đa phần sự “nổi loạn" này cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công việc chung. Điều này càng đúng hơn khi người lãnh đạo họ là một người trẻ tuổi.
Đây là bài viết thứ 2 của em trong group, bài lần trước không được đăng nhưng rất hy vọng bài này có thể được BQT duyệt. Những kinh nghiệm này em đúc kết khi còn rất trẻ (17 tuổi), bây giờ em cũng còn rất trẻ, nên hy vọng nếu có sai sót gì thì các anh chị có thể bỏ qua cho em ạ.


Cảm xúc bình luậnCảm xúc bình luận