Thứ Tư, 15 tháng 3, 2017

Thí sinh học thế nào để luyện tốc độ làm bài nhanh chóng?

Đề thi minh họa môn Hóa mà Bộ GD&ĐT vừa đưa ra có số lượng câu khó giảm so với đề thi năm ngoái. Đặc biệt, trong vòng 50 phút có 40 câu trắc nghiệm, các em cần có phương pháp học tập và ôn luyện hợp lý để có thể luyện tốc độ làm bài nhanh.
luyen_thi_nhanh_chong

Thí sinh sẽ bị áp lực về thời gian

Thời gian làm bài là 50 phút với 40 câu được phân bố từ dễ đến khó. Các phần lý thuyết và bài tập được đan xen lẫn nhau cụ thể ở đề thi minh họa có 25/40 câu lý thuyết và 15/40 bài tập trong đó lý thuyết có 2 câu khó và bài tập thì có 3 câu khó. Số lượng câu rất dễ và số lượng câu khó đều được giảm so với đề thi năm 2015 và 2016. Tuy nhiên, thí sinh cũng khó có thể đạt được điểm cao vì thời gian làm bài bị cắt ngắn chỉ còn lại 50 phút.
Trong đề thi môn hóa học có 1 câu về đồ thị hóa học và 2 câu ứng dụng hóa học vào đời sống ở  mức độ cơ bản. Số lượng vô cơ và hữu cơ khá cân bằng nhau có 22 câu vô cơ, 18 câu hữu cơ. Trong đề thi có tầm 6 câu ở mức độ tương đối khó nhằm phân loại thí sinh xét tuyển Đại học và Cao đẳng. Những câu bài tập chủ yếu được giải hóa cơ bản là phương pháp trung bình có 3 câu, phương pháp đếm 3 câu và bảo toàn khối lượng 4 câu, bải toàn electron 4 câu. Bởi vậy, các bạn không cần phải học quá nhiều phương pháp phức tạp khác vì mất thời gian mà đi thi chưa chắc đã có trong đề thi. Vấn đề chính ở năm này, đó chính là vấn đề áp lực về mặt thời gian. Trong vòng 50 phút các em cần phải giải hết 40 câu trắc nghiệm. Một lời khuyên mà trung tâm gia sư Trí Việt muốn gửi đến các bạn thí sinh cần nắm vững lý thuyết và rèn luyện tốc độ làm bài thật nhanh chóng và tránh trường hợp khi đi thi bị thiếu thời gian làm bài nhé.
Đối với các bạn thí sinh chỉ để xét tốt nghiệp thì các bạn nên dành thời gian làm thật kỹ 25 câu trắc nghiệm đầu tiên và bạn không nên dành quá nhiều thời gian cho các câu khó. Còn đối với các bạn xét tuyển đại học thì các bạn cần làm cẩn thận, chính xã những câu dễ và luyện tốc độ giải thật nhanh vì đề thi không quá khó khiến mức điểm cao là tương đối nhiều.
Bạn chỉ cần nắm vững phần lý thuyết môn hóa học và những phương pháp cơ bản là có thể giải được 30 câu trắc nghiệm dễ dàng. Vì thế, các bạn cần phải đầu tư thời gian để học thật kỹ phần lý thuyết, các bạn cần tham khảo sách giáo khoa và sách công phá hóa.Một điểm cần chú ý là phần kiến thức chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12.

Các bạn cần ôn kĩ lý thuyết và các phương pháp giải hóa cơ bản

Như cách thức ra đề ở trên. Thứ nhất, học sinh cần phải học thật kỹ lý thuyết và ôn tập những phương pháp giải hóa cơ bản.
Thứ hai, các bạn nên làm bài thật cẩn thận và chính xác từ câu dễ và trung bình. Vì chỉ có 40 câu mà phân loại tốt nghiệp, đại học và cao đẳng nếu bạn là học sinh giỏi bạn có thể làm tốt những câu khó nhưng lại làm sai câu dễ thì khả năng đậu đại học sẽ rất thấp.
 Thứ ba, cần phải quen dần với áp lực thời gian , các bạn cần nên tìm những đề thi có 40 câu trắc nghiệm và 50 phút làm bài như các đề thi minh họa để có thể làm quen với cách làm đề thi mới.
 Thứ tư, nếu các bạn có thể thì nên học thêm môn ngoài các môn thi truyền thống vì trường sẽ lấy điểm toán, lý và hóa hay toán, hóa và sinh. Nhưng có trường sẽ lấy điểm toán + KHTN( lý, hóa và sinh) vì thế, các bạn bỏ một môn trong tổ hopwk KHTN thì có thể các bạn sẽ có ít cơ hội để vào các trường đại học khác.

Thứ năm, các bạn cần ôn tập sớm và học hết chương trình thật sớm và cố gắng ít nhất có thời gian 3 tháng để luyện đề và nhớ là năm nay kỳ thi sẽ diễn ra vào tháng 6/2017 chứ không phải là tháng 7 như những năm trước nên thời gian ôn tập của các bạn cũng sẽ bị rút ngắn.
Xem thêm nội dung tại: gia sư tại nhà tphcm


Cảm xúc bình luậnCảm xúc bình luận